Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

Những điều cần tránh khi làm vách ngăn thạch caoThạch cao đang là vật liệu được sử dụng rất nhiều trong xây dựng và trang trí  nội thất.Với nhiều ưu điểm tuyệt vời của nó như chống cháy,chống ẩm,khả năng chịu được va đập.Thạch cao đang từng bước thay thế được tường gạch trong xây dựng.Tuy nhiên,trong quá trình thi công tường thạch cao,

1.Không tìm hiểu kỹ về trần và vách nhẹ trước khi xây nhà

Điều này làm giảm đi hiệu quả sử dụng của trần và vách rất nhiều. Ngoài tác dụng che chắn, trần và vách nhẹ còn có thể đảm nhiệm thêm các trách nhiệm quan trọng khác như cách nhiệt, chống cháy, cách âm, tiêu âm, chống thấm, ….

Hơn nữa, thay vì tốn kém chi phí gia cố móng khi sửa nhà, chủ nhà có thể sử dụng các hệ vách bằng thạch cao hoặc xi-măng xen-lu-lô (calcium silicate) vì một mét vuông vật liệu này chỉ bằng 1/10 so với tường gạch.
  
Vách nhẹ, trái với suy nghĩ của nhiều người là không bền chắc, dễ đổ vỡ lại có tuổi thọ rất cao, chịu được sức nặng của các loại vật liệu nặng như tivi LCD treo tường hoặc bồn rửa mặt. Hơn nữa, vách nhẹ có thể tạo dáng khác nhau theo nhu cầu như tạo vách uốn cong, tạo các khung trang tri với nhiều kiểu dáng mà chắc chắn không thể thực hiện với tường gạch …

2.Không quan tâm đến vật liệu

Do nghĩ rằng trần vách nhẹ chỉ mang tác dụng trang trí nên hầu hết chủ nhà đều không quan tâm đến tính an toàn của hệ trần. Nên lưu ý tìm kiếm nhiều nguồn tham khảo để có quyết định thật chắc chắn khi chọn lựa loại vật liệu như có thể tìm lời khuyên từ bạn bè, kiến trúc sư, nhà thầu, thợ thi công, nhà sản xuất, …
  
Tuổi thọ của trần vách phụ thuộc rất nhiều vào khung xương, mà yếu tố quyết định chất lượng của khung xương là độ dày và lớp xi mạ. Chắc chắn và có độ bền cao hơn là loại mạ nhôm kẽm, có màu tối sẫm. Điều này trái ngược với suy nghĩ của nhiều người là khung càng sáng bóng thì càng bền (loại vật liệu này rất mau gỉ sét và xuống cấp trong mọi môi trường).


3. Chọn vật liệu có giá rẻ nhất

Điều này bắt nguồn từ suy nghĩ chỉ có một loại vật liệu trên thị trường nên giá thi công càng rẻ thì càng tiết kiệm. Thực sự nguồn cung cấp vật liệu cho trần vách ngăn thạch cao rất đa dạng, từ sản phẩm cao cấp đến loại tiết kiệm; sản phẩm loại 1 hay loại 2 (loại 2 được hiểu là sản phẩm không đạt tiêu chuẩn); từ sản phẩm của thương hiệu có tên tuổi đến hàng hóa trôi nổi không nhãn mác.

Các sản phẩm khác nhau có thể có độ dày khác nhau, cách thức thi công khác nhau, dẫn đến tuổi thọ của sản phẩm cũng khác biệt. Ví dụ: các loại tấm thạch cao có độ dày dao động từ 8mm, 9mm, 12.7mm, … đến các tấm xi-măng xen-lu-lô 3.5mm, 4mm, 4.5mm… Do vậy, tốt nhất chủ nhà cần xem rõ nhãn trên sản phẩm và kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm trước khi thi công trần thạch cao.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét